Thursday, November 19, 2015

SketchUp 2016: Open API Layout có ý nghĩa gì ?

   

  Chúng ta đã hân hoan chào đón SketchUp 2016 với nhiều tính năng mới về quản lí cũng như hiệu năng tuyệt vời. Bên cạnh đó còn một điều mà nhà phát triển mang đến cho SketchUp lần này ít ai để ý đó là việc mở API cho phần Layout,một việc chưa từng có tiền lệ trước đây. Vậy việc này có ý nghĩa gì đến sự phát triển của SketchUp từ đây về sau?
     Đầu tiên chúng ta cần hiểu về API là gì,để hiểu đơn giản chúng ta cần hình dung về API  ( Application Programming Interface) như một cổng giao tiếp giữa nhà phát triển và phần mềm. Trên API nhà phát triển có thể viết thêm những ứng dụng cho phần mềm mà bên nhà cung cấp phần mềm không cung cấp sẵn ( các plugins của SketchUp cũng là các ứng dụng do bên thứ ba viết trên API của SketchUp). Như vậy chúng ta dễ dàng hiểu rằng từ bây giờ ai có khả năng lập trình đều có thể viết  Plugin cho Layout.


     Đầu tiên với khả năng mở rộng các tính năng mới trong Layout,nhà phát hành có thể thêm các tính năng mà hiện thời chưa có trong Layout như Xref,Thống kê,tính toán kết cấu,Teamwork v.v.. việc xây dựng các công cụ mới này là một thị trường khá lớn và màu mỡ đối với nhà phát hành. Với số lượng người dùng khổng lồ và ngày càng yêu chuộng Layout do cách sử dụng đơn giản và bố trí đẹp, việc thêm các tính năng mang tính chuyên nghiệp hơn cũng như phục vụ tốt cho các nghành liên quan đến kiến trúc ( dự toán,kết cấu,sinh khí hậu v.v..) sẽ kéo số người dùng về phía Layout nhiều hơn. Hiện nay Layout SketchUp khá tốt tuy nhiên các tính năng cần có của một phần mềm chuyên về Documentation lại thiếu hụt. Nếu bạn là một lập trình viên ngay từ bây giờ bạn có thể tham gia xây dựng các plugin cho Layout,và nếu nó thật sự tốt chắc chắn có thể bán rất tốt.


     Thứ hai đối với người sử dụng việc Layout mở API còn có nhiều lợi ích hơn. Đối với các công ty và studio việc mua phần mềm ở Việt Nam khá hạn chế,hầu như không có nếu không bị ép buộc hoặc can thiệp của pháp luật ( hiện nay Việt Nam đã tham gia TTP việc sử dụng phần mềm bản quyền chắc chắn chỉ còn chuyện một sớm một chiều) . Hiện nay ở Việt Nam các công cụ triển khai bản vẽ chủ yếu nhất vẫn là AutoCAD (2,699.05 USD) , Revit (4,095.24 USD) . Một giá khá lớn cho mỗi giấy phép sử dụng. Đối với các studio bắt đầu thì việc đầu tư này hết sức tốn kém, họ sẽ cần tìm đến những phần mềm giá cả phải chăng hơn. Giá của SketchUp hiện nay cho bản Pro/1 license là 695 USD một giá khá dễ thở. Tuy nhiên vấn đề của SketchUp là việc triển khai bằng Layout vẫn rất vất vả và thiếu nhiều. Việc thêm các plugin giúp Layout làm việc tốt hơn sẽ giúp các studio vừa phải đầu tư ít chi phí lại vẫn duy trì được công việc.

Download Layout API

   Chúng ta đã nói khá xa về việc mở cửa API cho Layout,tất cả những điều trên chỉ là tiên đoán và  lộ trình phát triển của Layout còn phụ thuộc vào Trimble nhiều. Tuy nhiên chúng ta cứ hi vọng về việc phần mềm sẽ rẻ hơn,làm việc chuyên nghiệp hơn.
     Lời kết: Một môi trường làm việc chuyên nghiệp hơn với các phần mềm bản quyền sẽ là đích tới của nhiều công ty,studio ở Việt Nam trong tương lai. Chúng ta hãy cùng chờ đợi.

Bài viết theo văn phong cá nhân của tác giả,mọi ý kiến vui lòng comment bên dưới.

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.

Facebook