Saturday, June 29, 2019

" SketchUp unexpected file format " hay là cơn ác mộng lớn nhất của SketchUper và cách đề phòng Chào mọi người , tôi đã trở lại sau một thời gian và các bạn đừng ngạc nhiên vì tiêu đề dài bên trên. Cơn ác mộng này hơn 10 năm qua đã làm đau đầu rất nhiều người dùng SketchUp và cho đến nay vẫn chưa có cách khắc phục triệt để. Tuy nhiên cách để phòng nó xảy ra thì có và thực sự không khó lắm. Đã rất lâu rồi tôi không còn dính phải lỗi trên, bài viết này chủ yếu chia sẻ kinh nghiệm bản thân.
 Trước hết chúng ta cần xác định nguyên nhân gây ra lỗi này để có thể có giải pháp phù hợp.

- Lỗi xảy ra khi import đối tượng lạ từ bên ngoài : Import SketchUp model từ các nguồn khác nhau , import file DWG DXF cũng có thể gây ra tình trạng tương tự ( tác nhân của hơn 90% trường hợp ).
- Sập nguồn máy tính bất chợt .
- Xung đột plugin.

 Bên dưới là một số cách đề phòng rất hiệu quả :

1 : Không import các đối tượng cad như DWG và DFX . Nghe có vẻ bất khả thi nhưng nếu bạn làm như vậy hơn 90% rủi ro sẽ bị loại trừ. Đơn giản.

2 : Cách đầu tiên có vẻ khó vậy thì hãy qua cách thứ hai đó là dọn dẹp file cad gọn gàng trước khi import qua SketchUp. Nhiều năm trước, lúc các máy tính cấu hình còn thấp việc này như một điều hiển nhiên tuy nhiên với việc máy móc xử lí ngày càng khỏe thao tác này có vẻ thừa thãi đi . Dọn dẹp toàn bộ layer của file cad đưa về layer 0 . Xóa các đối tượng không dùng đến và save as một phiên bản dành riêng cho dựng hình.

3 : Cài đặt nhỏ trong SketchUp như bảng dưới, SketchUp sẽ tự động check và fix một số vấn đề của model mà bạn không cần check tay.


4 : Ngay cả khi bạn làm cả ba bước trên thì tôi cũng khá chắc chắn việc vẫn có nguy cơ dính lỗi vậy cách 4 sẽ là gì ? Đó là Save as nhiều phiên bản. Rất nhiều người bạn tôi biết chỉ làm một file duy nhất cho một project , không bao giờ bỏ chung trứng một giỏ nha bạn. Ảnh dưới là các phiên bản khác nhau của cùng một project nhưng được save theo ngày. Lỡ mất ngày hôm nay tôi sẽ quay trở lại xử lí file ngày hôm trước.


5 : Có một số người anh em xui đến mức hư cả file autosave and autoback trên VISU vậy đây sẽ là cách tối ưu nhất tôi thường xuyên sử dụng cho các project quan trọng không được phép bị lỗi. Đó là upload lên Trimble connect . Với SketchUp 2018-2019 trở lên bạn có thể dùng tính năng này . Đây là một tính năng giúp bạn làm teamwork cũng như upload dự á lên đây, thay vì chỉ save vào máy tính thì bạn save thêm một phiên bản lên đây luôn. Sau đó bạn chỉ cần vào đây load về SketchUp làm rồi lại bấm upload lên mây . Hệ thống đám mây sẽ bảo toàn project của bạn ;) Nhược điểm duy nhất là những lúc cá mập cắn cable thì nó khá là chậm.

Hi vọng bài viết nhỏ này sẽ giúp các bạn nhiều trong công việc .

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.

Facebook