Monday, October 23, 2017

ShaderMap trình tạo textures cho rendering ngon và miễn phí.

 
Nhiều năm về trước,sau modeling là quá trình tìm và tạo map là một quy trình khá vất vả và mất nhiều thời gian. Ban đầu để tạo ra các map Reflect,Bump,Normal..etc chúng ta phải làm thủ công bằng Gimp hoặc Photoshop. Về sau có một số các phần mềm hỗ trợ khâu này như Crazy bump,Pixplant,xTex..etc Tuy nhiên điểm chung là chúng có giá thành khá cao. Nếu là freelancer hoặc chỉ là người đam mê 3d thì đầu tư có vẻ khá tốn kém.
   Rồi một ngày mình tình cờ phát hiện ra một soft khá hay ho là Shadermap có thể tạo ra các textures theo ý muốn mà lại có bản free để sử dụng và 49$ cho bản pro. Mức giá khá dễ chịu. Lưu ý hiện bản free không cho phép sử dụng thương mại,tuy nhiên bạn vẫn có thể dùng ( chơi ăn gian) hoặc mua để ủng hộ nhóm phát hành. Bên dưới là một số đánh giá của mình về phần mềm này.


   Phần giao diện theo đánh của mình khá thân thiện và cực kì dễ sử dụng với 3 phần khá rõ ràng. Phần bên trái là thuộc tính của map ( bạn có thể tùy chỉnh mức độ ảnh hưởng của normal, spec, Ao..v.v. khá giống với Pixplant). Phần tay phải là khu vực thông tin của map lựa chọn,thông thường phần này bạn không cần quan tâm lắm vì nó chứa thông tin về map như biểu đồ màu,đồ thị chiếu sáng của nó,phần này khá phức tạp với người mới sử dụng. Tất nhiên nếu bạn đọc được biểu đồ này cũng rất tốt,nó cung cấp thông tin về map rất nhiều. Phần trung tâm là khu vực Preview,khá to để chúng ta dễ dàng hình dung hơn về vật liệu sau khi render.
   Tính năng Bake maps từ 3d model. Đây là một tính năng vô cùng tuyệt vời dành cho các bạn sử dụng để làm game hoặc animation. Cho phép tạo hành loạt các map từ model 3d như Ao,Diffuse...etc . Nói cách khác Quy trình từ High poly > Low poly sẽ được hỗ trợ rất nhiều.
   Còn điểm thú vị khác là ngoài xây dựng map normal từ ảnh Shadermap còn cho phép tạo normap từ ảnh chụp vật thể với 4 phương chiếu sáng khác nhau. Tính toán nội suy và cho ra map normal chính xác. Tính năng này gần đây có một plugin cũng có nhưng tính phí ( không nói tên ra vì quên mất tiêu).
   Thay cho lời kết : Phần mềm khá hay này lại là hàng free ( hoặc nâng cấp lên pro với giá phải chăng) là lựa chon khá tốt dành cho cá nhân hoặc các studio nhỏ. Hi vọng qua bài này các bạn có thêm sự lựa chọn cho công việc của mình.

Bài viết theo văn phong và quan điểm của tác giả.No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.

Facebook