Monday, October 23, 2017

Connecter : Trình quản lí tài nguyên cho nghệ sĩ 2D-3D

 

Tưởng không ngon mà ngon không tưởng,đó là cảm nhận của mình sau một năm trở lại sử dụng connecter. Vào năm trước kể từ lần đầu sử dụng ở phiên bản 0.9 cảm giác một phần mềm quản lí cũng thú vị nhưng do vài lí do như tốc độ load file chậm,xử lí các cảnh 3d quá chậm không phù hợp với công việc. Thời điểm đó mình vẫn dùng Project manager là plugin chính để quản lí thư viện tập tin cho 3dsmax. Bây giờ chúng ta cùng nói qua một chút về connecter .
   Connecter là sản phẩm miễn phí của Designconnected một nhóm chuyên hỗ trợ các model chất lượng cao cho các nghệ sĩ 3d trên toàn thế giới. Sản phẩm của họ nổi tiếng về sự chi tiết,độ chăm chút,dung lượng nhẹ và đa nền tảng. Model của nhóm này hỗ trợ hầu hết các phần mềm 3d phổ biến, Từ 3dsmax đến Archicad,SketchUp,Maxwell,Artlantis..etc.. Có lẽ chính vì điều đó sản phẩm connecter của họ cũng hỗ trợ rất nhiều nền tảng phần mềm như vậy.
   Ban đầu sử dụng connecter với mục đích xem file .max là chủ yếu sau đó nhận ra họ hỗ trợ các định dạng khác như ảnh,hầu hết định dạng ảnh. Các định dạng ảnh phức tạp hơn như HDRI, EXR cũng được hỗ trợ. Bên cạnh đó điều bất ngờ hơn là hỗ trợ rất nhiều phần mềm 3d khác ngoài 3dsmax. Chúng ta có thể thấy connecter hỗ trợ Maya,Blender,SketchUp,Lightwave,Rhinoceros,Artlantis..etc.. Bên cạnh đó là hỗ trợ mở rộng các tệp tin như .3ds .obj .fbx .sat .dae .igs .dwg...etc.. Như vậy với thị phần 3d cơ bản thì connecter hỗ trợ gần như cho mọi đối tượng.

Hỗ trợ xem file SketchUp

Hỗ trợ xem file HDR

   Về cách sử dụng trước tiên chúng ta cần biết connecter hỗ trợ cả chế độ làm việc cá nhân lẫn teamwork. Nếu trong một mạng nội bộ cả team sử dụng connecter để truy cập vào một bộ thư viện thì các mục được đánh dấu,dẫn link map.v.v. đều được ghi nhớ chung. Như vậy nếu một team cùng tổng hợp thư viện thì sẽ rất nhanh và đồng bộ.
   Cách sử dụng khá đơn giản,đơn thuần là Drag and Drop tức là gắp thả. Drag từ connecter vào phần mềm bạn đang dùng,vô cùng tiện và dễ dàng.
   Đánh giá chung bản 1.3.0 hiện hành.
- Tốc độ nhanh chóng khi load preview.
- Tốc độ load file vào phần mềm nhanh ( mình đã bỏ luôn project manager trong 3dsmax).
- Chạy độc lập không gây xung đột với phần mềm đang dùng.
- Đa nền tảng.
- Đơn giản dễ sử dụng,nhẹ nhàng,ngốn ít tài nguyên máy móc.

Bài viết theo quan điểm và văn phong của tác giả.

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.

Facebook