Saturday, August 16, 2014

Tôi đã dạy "Gấu" SketchUp như thế nào?

   Không liên quan đến chủ đề của blog này nhiều lắm,tuy nhiên hôm nay tôi sẽ viết một bài chia sẻ về kinh nghiệm bản thân đã trải qua đó là dạy SketchUp cho một nửa của mình như thế nào.
   Rõ ràng là sẽ có nhiều kiến trúc sư quen với những kiến trúc sư khác giới khác và tất nhiên chuyện tình này cũng có vẻ sẽ đặc biệt hơn những mối tình thông thường. Những năm sinh viên,chính xác hơn là hồi năm ba sinh viên bắt đầu quen cũng là vì đi dạy SketchUp nhóm cho một số người bạn. Tất nhiên là phụ nữ thường có chút yếu thế hơn so với năm giới trong việc học mấy món liên quan đến máy móc này,tuy nhiên với chút kinh nghiệm sau đây chắc chắc sẽ dễ dàng hơn cho bạn nếu như một nửa kia của bạn là một kiến trúc sư và bạn muốn dạy SketchUp cho cô ấy.
   I: Nhập môn đại cương.
   Ban đầu tất nhiên không bao giờ tôi bắt đầu với tọa độ và các thuật ngữ về vector,hệ quy chiếu,đơn giản tôi chỉ nhắc đến các khái niệm ví dụ như hình cầu,hình hộp,hình vuông sao để sắp xếp chúng lên với nhau để tạo nên hình dáng công trình là đủ,kích thước thì xem ở cái ô vuông vuông (vcb) rồi điền vào cho chuẩn là được. Ừ thì ban đầu có vẻ đơn giản vậy nhưng ấy vậy mà rất có ích,các lệnh cơ bản sẽ đễ dàng được vô cái đầu mộng mơ của các cô nàng. Sau đó dần dần cứ tiến dần khó hơn với các lệnh trong khi vẽ ới autoCAD, lúc này với nàng plugin là một thức xa xỉ,hãy cho nàng model tay toàn bộ,kệ nàng,nàng sẽ rất vất vả nhưng mà sẽ có ích sau này rất nhiều.
   Đừng quá vồ vập với phụ nữ !
   II: Bao lâu là đủ?
   Với phụ nữ,cánh nam giới chúng ta thường không hiểu được lúc nào họ muốn gì,chính vì vậy để thuận tiện cho chúng ta cũng như tránh phiền phức,hãy chiều ý họ nếu họ không muốn ngồi vẽ nữa mà muốn ngồi chơi cơ,lúc này render là một giải pháp thú vị,để setting cao chút...ngồi chơi nàng sẽ có thời gian để thoải mái ( chỉ áp dụng khi đã học qua render) Kinh nghiệm cá nhân tôi là sử dụng Thea render,một Unbias render thời gian render lâu thoải mái,nàng ngồi chơi mệt nghỉ luôn,hehe.
   Đừng ép buộc nàng về thời gian.
III: Làm biếng!
   Thường thôi,không có một cô gái nào chịu gù lưng ra bên cái máy tính khi không có việc gì để mà  ngồi với cái SketchUp khô khan cả,hãy tạo cho cô ấy cảm hứng làm việc và hãy coi sự lười biếng chính là động lực để cô ấy nghĩ ra cách làm việc nhanh chóng và thông minh hơn.
   Không cô gái nào thích gò lưng bên máy tính để vẽ Su cả.
IV: Động viên.
   Trên đời này đối với một cô gái không có gì hơn một lời khen hay một lời động viên cả,hãy phung phí nó,làm cho cô gái ấy biết rằng mình quan tâm đến cô ta nhiều. Nên nhớ rằng "con lợn được khuyến khích cũng sẽ biết leo cây", cô gái được khen thì sẽ có động lực để làm nhiều hơn bạn nghĩ,không tin ư?hãy thử đi.
   Hãy phung phí lời khen của bạn !

   Các bạn thân mến của tôi,khi bạn đọc được bài viết này tôi đã dạy SketchUp cho cô gái của mình được hơn 3 năm,thời gian bỡ ngỡ ban đầu đã qua,đến nay cô ấy đã có thể tự mình thiết kế đến làm bản vẽ,diễn họa 3D thành thạo,tuy nhiên nhưng kinh nghiệm trên cũng là những điều tôi rút ra được trong thời gian đấy, một cô gái giỏi SketchUp hay không sẽ phụ thuộc vào bạn rất nhiều!
   Một mặt khác tình cảm của hai bạn biết đâu sẽ mặn nồng hơn thì sao? hãy thử!

Dưới đây là một số ít tác phẩm của cô nàng sau ít lâu sử dụng Sketchup.

Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm cá nhân của tác giả!
Nguyễn Ngọc Phúc.


2 comments:

  1. chúc mừng bác có gấu,
    đúng là theo đuổi đam mê, gấu sẽ theo đuổi bạn

    ReplyDelete
  2. Anh muốn có gấu giống chú

    ReplyDelete

Note: Only a member of this blog may post a comment.

Facebook